Nguyên liệu
1 kg cá lóc, vài đọt bạc hà (dọc mùng), 5 trái đậu bắp, 2 trái me, 100 gr. giá đỗ, 4 trái cà chua, 1 trái ớt sắt miếng.
1/2 trái thơm (dứa quả), 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà-phê hành khô bằm, hành lá, rau ngò gai (mùi tàu), rau om (ngổ), xắt nhỏ, 1 muỗng cà-phê đường, hạt nêm.
Mon an ba mien
Cách làm
1. Cá làm sạch, xắt khúc vừa ăn, ướp với ít hạt nêm và một nửa số hành khô. Đọt bạc hà tước vỏ, xắt xát, thả vào chậu nước pha muối loãng. Cà chua rửa sạch, bổ cau. Trái thơm bỏ lõi, xắt lát mỏng, trái me cạo vỏ, rửa sạch.
2. Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành, cho một nửa số cà chua vào xào tạo mầu, cho me và một tô nước lạnh vào. Nhẹ tay cho cá vào đun lửa vừa phải, canh sôi, vớt bỏ bọt. Lấy me ra chén, dầm nát, bỏ hạt, vỏ, cho cốt me vào nồi.
3. Cho đậu bắp, cà chua, đọt bạc hà, giá đỗ vào, đun sôi cho hành tươi và các loại rau gia vị vào, tắt bếp.
Thưởng thức: Ăn nóng với cơm hoặc bún tươi.